Friday, 19/08/2022 - 06:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bắc Sơn

Ôn môn văn đi em!

Chỉ còn hơn mười ngày nữa thôi, kì thi tuyển vào THPT đã bắt đầu rồi. Đây là giai đoạn mà các em phải “chạy nước rút” nhất. Ai cũng có mong muốn: Mình sẽ có số điểm cao nhất vào THPT, mà môn Văn lại là môn sở trường của mình. Làm thế nào để ôn được tốt nhất môn Ngữ Văn? Những quan trọng nào cần giải quyết trong thi tuyển vào THPT lần này?

Các em thân mến. Thi Văn không khó đâu. Miễn là mình chủ động thôi. Cô gửi các em một số kinh nghiệm này nhé.

Cô Hoàng Thị Nhâm say sưa trong giờ giảng Văn

Trước hết, em yêu, em hãy bình tĩnh Xây dựng kế hoạch ôn tập.

Có kế hoạch ôn tập tức là mình đã xác định sẽ tập trung củng cố lại những gì;  thực hiện trong bao lâu? Sau đó, lựa chọn không gian học tập: ở trường, ở nhà,  hoặc nhóm học tập phù hợp hiệu quả. Các em cứ tự tin, chủ động gặp thầy, cô để trao đổi những gì mà mình chưa hiểu hoặc chưa nắm rõ. Thầy, cô là bạn của mình thôi mà. Được thầy, cô giúp đỡ, lại có kế hoạch rõ ràng rồi, chỉ việc “cày” thật tốt, kết hợp nghỉ ngơi, vui chơi, sẽ ổn cả thôi.

Các em ạ. Và, càng là môn Văn, càng phải Nắm chắc kiến thức nhé.

Ma trận đề năm nay sẽ khác với các năm trước đó đấy. Đề thi sẽ hỏi cả kiến thức đã học ở lớp 7, lớp 8 trước đó. Các em đừng chủ quan. Cần nắm rất kĩ kiến thức trọng tâm của tác phẩm đã học lớp 8, đặc biệt kiến thức phần ngữ pháp.

Để đạt được điểm tối đa phần Đọc - Hiểu, các em lưu ý: Cần trang bị cho mình các thao tác đọc và nhận diện, tìm kiếm và suy nghĩ về vấn đề trong đoạn trích hoặc văn bản, kết nối được cảm nhận, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân mình với tác giả. Hãy vận dụng thật tốt các thao tác lập luận, phân tích vấn đề. Hãy trả lời nhanh và chính xác về  các phương thức biểu đạt, các phép tu từ, tác dụng của các biện pháp nghệ thuật... Các em yên tâm, rất dễ dàng đạt được điểm tối đa ở phần Đọc - Hiểu này.

Đối với câu nghị luận xã hội, các em chú ý  lấy dẫn chứng bám sát với nội dung vấn đề cần nghị luận. Và trong khuôn khổ bài thi, không nên viết dài quá đâu. Yên tâm, rõ ý là được.

Các em ghi nhớ: Nên đặt những câu hỏi như: Là gì; Tại sao; Như thế nào; Phải làm gì ở phần này. Đưa ra được câu hỏi, em sẽ tập trung vào trả lời, thế là, đã cơ bản giải quyết được vấn đề rồi. Thế là mình làm tốt câu nghị luận xã hội rồi đấy.

Phần nghị luận văn học, câu làm văn ý, theo cô, đây chính là câu phân loại HS nhiều nhất. Để làm tốt phần này, các em cần nắm chắc kiến thức về các tác phẩm văn học bao gồm truyện, thơ, ... Phải quan tâm cả phần Văn học trung đại và Văn học hiện đại. Nhưng theo cô, sâu nhất, phải là Văn học hiện đại, em nhé. Nắm chắc hoàn cảnh sáng tác, tác giả và tác phẩm. Cứ học thuộc bài phân tích của cô giáo trên lớp, là dàn ý bài thi đấy. Rồi viết thành câu, thành lời. Làm hay thì được điểm cao. Chưa hay lắm, đủ ý, vẫn đạt trung bình và trên trung bình các em ạ.

Các em nhớ, phải bình tĩnh, phân bố thời gian hợp lý.

Bài thi dài, nhiều phần, nhiều ý, các em đừng quá tập trung vào một câu nào.  Nếu quá tập trung vào câu nghị luận xã hội, đến câu nghị luận văn học, ít thới gian, em sẽ không làm được hết. Thế là điểm thấp đấy em ạ.

Theo cô, nên phân bổ thời gian theo mốc 20 - 20 - 80. Tức là bài thi trong vòng 120 phút thì phần đọc hiểu 20 phút, bài nghị luận xã hội 20 - 30 phút và bài nghị luận văn học 70 - 80 phút.

Làm thế nào để đạt điểm cao môn Ngữ văn

Chắc chắn, sẽ có nhiều em  muốn đạt điểm 8, 9 môn Ngữ Văn. Dễ thôi các em, nhất là các bạn học sinh khá, giỏi. Hãy trang bị cho mình những kiến thức một cách kỹ lưỡng nhất và phải phân bổ thời gian hợp lý nhất. Hãy bình tĩnh trình bày rõ ràng. Đủ ý và rõ ràng là hai yêu cầu cao nhất. Đừng nghĩ rằng bài giỏi là phải văn chương. Bài đạt điểm cao là bài đủ ý, lại rõ ràng nhất, các em nhé.

Một số chú ý khác

Các em chỉ được viết một màu mực trong bài thi. Bài thi tránh tẩy xóa. Nếu sai, sai phần nào, cứ gạch, bỏ đi phần đó. Yên tâm làm tiếp, điểm vẫn không thay đổi, em nhé.

 Sắp thi rồi. Các thầy, cô đều lo lắng lắm. Nhưng càng lo lắng, thầy, cô sẽ càng quyết tâm ôn luyện, chỉ bảo các em từng chi li cụ thể. Các em quyết tâm, cố gắng nữa, thầy, cô tin, NHẤT ĐỊNH CÁC EM SẼ ĐỖ. Thầy, cô sát cánh bên các em. Chúc các em thành công nhé. THCS Bắc Sơn QUYẾT THẮNG!

Tác giả: Việt Anh
Nguồn:thcsbacson.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 650
Tháng 08 : 38.526
Năm 2022 : 75.694