Monday, 27/06/2022 - 22:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bắc Sơn

Tuyên truyền về BHYT HS năm học 2014- 2015

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Phổ Yên, BHXH huyện Phổ Yên, Trường THCS Bắc Sơn tuyên truyền tới tất cả các em học sinh về quyền và lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh.

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Phổ Yên, BHXH huyện Phổ Yên, Trường THCS Bắc Sơn tuyên truyền tới tất cả các em học sinh về quyền và lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh.

Vậy BHYT là gì,và quyền lợi của học sinh khi tham gia BH như thế nào, phương thức, mức đóng ra sao?... Sau đây cô sẽ giúp các em hiểu sâu và rõ hơn để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như thực hiện nghĩa vụ của mình sao cho có hiệu quả nhất.

  1. BHYT là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận,do nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm phải tham gia theo qui định của luật BHYT.
  2. Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện quy định về BHYT học sinh như sau:
  3.  Đối tượng: Tất cả HS đang theo học tại các cơ sở giáo dục quốc dân đều có trách nhiệm tham gia BHYT.
  4. Mức đóng: mức đóng hàng tháng bằng 3% mức lương tối thiểu chung. Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho HSSV thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc đang sinh sống tại các huyện đảo, xã đảo; hỗ trợ tốt thiểu 70% mức đóng BHYT cho HSSV thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ 30% mức đóng BHYT đối với HSSV khác.
  5. Phạm vi quyền lợi;

+ Được cấp thẻ BHYT; được lựa chọn nơi đăng kí KCB ban đầu theo hướng dẫn của cơ quan BHXH và thay đổi nơi đăng kí KCB ban đầu vào đầu mỗi quý. Với học sinh đang theo học tại trường được đăng ký KCB ban đầu tại 1 trong số các địa điểm sau: Trạm y tế Bắc Sơn, Trạm y tế Phúc Thuận, Trạm y tế Minh Đức, Bệnh viện Đa khoa huyện Phổ Yên, Trung tâm KCB hạng III bệnh viện 91.

+ KCB nội trú,ngoại trú,phục hồi chức năng,khám bệnh đế sàng lọc chuẩn đoán sớm một số bệnh theo quy định của Bộ y tế và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học.

+ Sử dụng dịch vụ kĩ thuật, thuốc, hóa chất, dịch truyền, máu, vật tư y tế, vật tư y tế thay thế theo quy định của Bộ y tế; chi phí vận chuyển bệnh nhân theo quy định.

  1. Mức hưởng:
  • KCB đúng nơi đăng kí ban đầu trên thẻ, KCB trong trường hợp cấp cứu hoặc chuyển tuyến theo quy định của Bộ y tế được thanh toán theo mức:

- 100% chi phí khi KCB tại tuyến xã.

- 95% chi phí KCB  đối với HSSV thuộc hộ nghèo

- 80% chi phí KCB đối với HSSV khác khi KCB tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên có chi phí từ 15% lương tối thiểu trở lên.

-  Riêng dịch vụ kĩ thuật cao chi phí lớn mức hưởng không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ.

  • KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ hoặc không theo tuyển chuyên môn kỹ thuật,có trình thẻ BHYT được thanh toán theo mức:

- 70% chi phí KCB đối với bệnh viện hạng 3 và chưa xếp hạng;

- 50% chi phí KCB đối với bệnh viện hạng 2;

- 30% chi phí KCB đối với bệnh viện hạng 1 và hạng đặc biêt.

- Trường hợp sử dụng kỹ thuật cao chi phí lớn được thanh toán theo 3 mức chi phí ở trên nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi lần sử dụng dịch vụ.

- Trường hợp cấp cứu được hưởng quyền lợi như khi KCB đúng nơi đăng kí ban đầu ghi trên thẻ hoặc theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật.

  • KCB tại cơ sở y tế không ký hợp đồng KCB BHYT hoặc cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT nhưng không đủ thủ tục theo quy định,HSSV tự thanh toán chi phí với cơ sở KCB, sau đó đưa chứng từ đến cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp.
  • Trường hợp điều trị ung  thư, chống thải ghép phải sử dung thuốc ngoài danh mục quy định của Bộ y tế nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam và theo chỉ định của cơ sở y tế, được hưởng 50% chi phí khi HSSV đã tham gia BHYT lien tục đủ 36 tháng trở lên.

BHYT là một chính sách quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội, tham gia vào chống đói nghèo do bệnh tật gây ra. BHYT cũng là một nguồn tài chính rất quan trọng dành cho CSSK nhất là trong tình hình ngân sách của Nhà nước không đủ để bao cấp hoàn toàn cho CSSK. BHYT là sự chia sẻ, cưu mang hữu hiệu nhất giữa người giầu với người nghèo, giữa vùng giầu với vùng nghèo ….. BHYT là một giải pháp ưu việt trong một hệ thống CSSK công bằng.

Chính vì những lợi ích thiết thực mà BHYT đem lại, mỗi chúng ta đều phải tham gia BHYT để đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của mình, đồng thời thực hiện nghĩa vụ công dân đối với nhà nước. Vì sự phát triển của một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. /.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 14
Tháng 06 : 1.062
Năm 2022 : 36.317